Vụ “tố” chủ đầu tư giao nhà thiếu diện tích: Bộ Xây dựng nói gì?

.
Như BizLIVE đã đưa tin, mới đây, hàng chục hộ dân chung cư cao cấp HD Mon do Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng xây dựng đã đồng loạt treo băng rôn gây sức ép buộc chủ đầu tư phải đo lại diện tích căn hộ đang ở.
Trước phản ánh của cư dân, Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng đã có văn bản xin Bộ Xây dựng hướng dẫn cách đo diện tích căn hộ để thống nhất cách giải quyết với cư dân.
Xung quanh sự việc này, Cục phó Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Hà Quang Hưng vừa ký văn bản trả lời Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng về cách tính diện tích sử clụng căn hộ chung cư.
Tại văn bản trả lời chủ đầu tư, Cục Quản lý  nhà và Thị trường bất động sản cho biết, đối với những hợp đồng mua bán căn hộ được ký từ ngày 1/7/2015, việc xác định diện tích sử dụng căn hộ được thực hiện theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014.
Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, theo quy định tại khoản 2 Điều 101 của Luật Nhà ở năm 2014, diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư được tính theo kích thước thông thủy, bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia (nếu có) và không tính diện tích tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn; trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.
“Như vậy, Luật Nhà ở năm 2014 chỉ quy định cụ thể cách tính diện tích ban công mà không có quy định cụ thể về cách tính diện tích lô gia. Trong thực tế thì việc thiết kế lô gia cũng rất đa dạng về hình thức kiến trúc, kích thước, vật liệu. Do chưa có quy định của pháp luật nên khi tính diện tích lô gia thì khách hàng (bên mua) và chủ đầu tư (bên bán) tự thỏa thuận, thống nhất và thực hiện theo hợp đồng mua bán căn hộ đã ký giữa hai bên”, Bộ Xây dựng cho biết.
Đối chiếu với hồ sơ, bản vẽ kèm theo của chung cư HD Mon, Bộ Xây dựng cho biết, tường ngăn giữa lô gia với phòng khách nằm trong căn hộ là diện tích sử dụng riêng và được tính vào diện tích sử dụng căn hộ.
Theo quy định tại điểm b, khoản 2 Điều 100 của Luật Nhà 2014 thì hộp kỹ thuật thuộc sở hữu chung, khi tính diện tích sử dụng căn hộ thì không tính diện tích sàn có hộp kỹ thuật. Việc xác định diện tích sàn hộp kỹ thuật căn cứ theo thiết kế hộp kỹ thuật được xác định tại hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định.
“Trường hơp có khiếu nại, tranh chấp về hợp đồng mua bán căn hộ đã ký trước đây (kể cả phần diện tích lô gia và hộp kỹ thuật) thì giải quyết theo pháp luật về dân sự”, Cục phó Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản cho biết.
 Cư dân HD Mon treo băng rôn yêu cầu chủ đầu tư phải đo lại diện tích nhà.
Chủ đầu tư hứa hoàn trả tiền cho dân nếu diện tích căn hộ bị thiếu
Trước trả lời của đại diện Bộ Xây dựng, trao đổi với BizLIVE, ông Đăng Xuân Tâm, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng cho biết, sẽ tập trung xem xét các nội dung đã được Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản hướng dẫn. 
“Theo đó, nếu phần diện tích nào chủ đầu tư đo thiếu cho cư dân, chúng tôi sẽ trả lại hoàn toàn theo đúng quy định trong hợp đồng, phần diện tích nào đo thừa cho cư dân chúng tôi sẽ tính toán cách xử lý trên quan điểm nhất quán, cư dân là hạt nhân phát triển của chúng tôi”, ông Tâm cho biết.
Theo ông Tâm, để giải quyết dứt điểm vấn đề này, chủ đầu tư sẽ sớm tổ chức buổi làm việc với cư dân để hai bên có sự thống nhất và nhanh chóng giải quyết mọi vấn đề khúc mắc.
“Chúng tôi sẵn sàng rà soát lại tất cả các vấn đề cư dân phản ánh (nếu có) để có biện pháp xử lý với sự việc cũng như các cá nhân có liên quan”, ông Tâm nói.

VẠN XUÂN

Tin liên quan
  • Dân chung cư cao cấp “tố” chủ đầu tư giao nhà thiếu diện tích
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: Dự án HD Mon, Chung cư, Hà Nội
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn