Giá vàng giảm mạnh trong tuần, trái với dự báo của giới phân tích

.

Theo kết quả khảo sát của Kitco, có tới 67% chuyên gia dự đoán giá vàng tuần qua sẽ tăng trở lại. Tuy nhiên, ngay ở phiên đầu tuần, giá vàng thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 1/2017, trong bối cảnh đồng USD và lợi suất trái phiếu của Mỹ đi lên khi các nhà đầu tư tìm đến các kênh an toàn vì lo ngại thị trường tài chính biến động sau sự sụt giá của đồng lira (đồng tiền của Thổ Nhĩ Kỳ).

Giá vàng giảm mạnh trong tuần, trái với dự báo của giới phân tích

Tuần qua, giá vàng thế giới đã giảm 2,7%.

Trong tuần, giá vàng thế giới giao động trong biên độ 1160 – 1213 USD/ounce. Đến phiên cuối tuần giá vàng đảo chiều tăng nhẹ.Tại sàn giao dịch Comex của Mỹ, giá vàng giao ngay tăng 0,31% lên 1.177,21 USD/oune. Tính chung cả tuần, mặt hàng này mất 2,7%, ghi dấu tuần giảm thứ sáu liên tiếp.

Trong khi giá vàng giao tháng 12/2018 cũng nhích 0,20 USD lên 1.184,20 USD/ounce, nhưng vẫn chứng kiến mức giảm gần 2,9% trong tuần này, tuần sụt giảm mạnh nhất theo phần trăm kể từ tuần kết thúc ngày 5/5/2017.

Tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC cao nhất ghi nhận tại phiên đầu tuần tại 36,72-36,82 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) và điều chỉnh giảm dần khi dịch chuyển về phiên giữa tuần tại 36,58-36,68 triệu đồng/lượng. Tính trung bình trong tuần, mỗi lượng vàng điều chỉnh giảm khoảng 140 nghìn đồng.

Theo giới phân tích, giá vàng thế giới giảm mạnh trong tuần vừa qua khi chỉ số USD có sự hồi phục và đồng euro sụt giảm. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp đặt thuế quan cao hơn đối với kim loại nhập khẩu và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ nâng lãi suất vào tháng 9 tới đang tác động mạnh đến giá vàng.

Bên cạnh đó, khủng hoảng kinh tế Thổ Nhĩ Kỹ với sự sụp đổ của đồng lira sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo áp thuế gấp đôi với nhôm và thép nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ cũng là nguyên nhân khiến giá vàng lao dốc trong những ngày vừa qua.

Nguồn: congly.vn