Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu đề xuất xử phạt dự án "treo" của GS Đặng Hùng Võ

.

Vào ngày 19/9 vừa qua, Báo điện tử VOV.VN có bài: "Gần 400 dự án "treo" với hàng chục triệu m2 đất đang bị bỏ hoang lãng phí, Hà Nội vẫn đang loay hoay trong xử lý vấn đề này". Bài báo có nêu quan điểm của nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường, GS Đặng Hùng Võ về việc xử lý các dự án treo hiện nay. Cụ thể, theo ông Võ, Hà Nội và các địa phương khác trên cả nước cần một chế tài cụ thể để xử lý dạng dự án này.

dự án treo
Bộ Tài nguyên - Môi trường được giao nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất xử phạt chủ đầu tư để dự án "treo" của GS Đặng Hùng Võ. (Ảnh minh họa, nguồn: Vneconomy)

GS Đặng Hùng Võ cho rằng, quy định trong thời hạn 24 tháng không sử dụng dự án sẽ bị thu hồi đất cũng như tài sản trên đất là không phù hợp. Bởi lẽ, theo quy định của Hiến pháp, tài sản hình thành hợp pháp đều được Nhà nước bảo hộ không bị quốc hữu. Tuy nhiên, việc tịch thu đất và tài sản trên đất là trái với quy định. Việc chưa đưa đất vào sử dụng đúng theo tiến độ là vi phạm của chủ đầu tư nhưng tài sản hình thành trên đất là hợp pháp.

"Chúng ta xử lý các dự án "treo" bằng biện pháp tài chính và thuế, có thể ra một mức phạt rất nặng, ví dụ cứ để đất chậm 1 năm không sử dụng bị phạt bằng 30% tiền sử dụng đất phải nộp. Đây là quy định để nhà đầu tư có trách nhiệm cao hơn trong việc triển khai đầu tư sử dụng đất, khi chủ đầu tư không có khả năng đầu tư phải tìm cách chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác.", GS Võ đề xuất.

Vừa qua, Bộ Tài nguyên - Môi trường đã nhận được yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc nghiên cứu đề xuất của GS Đặng Hùng Võ nói trên.

Nguồn: dothi.net