Phát hiện nhiều trường hợp chuyển nhượng đất có dấu hiệu vi phạm pháp luật

.
Phát hiện nhiều trường hợp chuyển nhượng đất có dấu hiệu vi phạm pháp luật
Phiếu thu của khách hàng đã đóng 35% giá trị Hợp đồng tương đương hơn 230 triệu đồng. Ảnh: CT

Trả lời PV Báo Thanh tra, vị Phó Chủ tịch UBND TP Tân An khẳng định: "Đây không phải văn bản mà tôi ký và chữ ký ở đây cũng không phải là chữ ký của tôi. Đây là văn bản giả, tôi không biết tại sao lại có văn bản này. Tôi sẽ báo cáo lãnh đạo để xử lý sự việc trên"…

Đánh giá về trường hợp này, luật sư Nguyễn Thị Thiên Thanh (Đoàn luật sư TP HCM) cho biết: "Trong vụ việc này có dấu hiệu của tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo Điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Theo đó, người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30 – 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm".

Đi sâu vào tìm hiểu về khu đất được cấp “Chứng chỉ quy hoạch” trên thì chúng tôi phát hiện khu đất này lại thuộc dự án Lexington Garden do Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Phúc Vinh làm chủ đầu tư.

Theo tài liệu PV Báo Thanh tra có được, từ tháng 3/2018, dự án Lexington Garden đã tiến hành thực hiện ký kết “Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất” với khách hàng. Trong đó thể hiện rõ số lô, số thửa bán cho nhiều khách hàng. Một lô có diện tích 80m2 được chào bán với giá 684 triệu đồng và chia làm nhiều đợt thanh toán. Số tiền nhà đầu tư phải nộp cho lần đầu là 250 triệu đồng…

Để tăng sức hút và lôi kéo khách hàng, chủ đầu tư còn đưa ra những chính sách ưu đãi hấp dẫn cho những khách hàng thanh toán trong vòng 7 ngày (áp dụng từ ngày 5/1/2018) như chiết khấu 3 chỉ vàng SJC đối với những khách thanh toán 35%; chiết khấu 5% +3 chỉ vàng SJC đối với khách hàng thanh toán 50%; đối với khách hàng thanh toán 95% sẽ được chủ đầu tư chiết khấu 7%+ 3 chỉ vàng SJC.

Đáng chú ý, thời điểm này, dự án Lexington Garden chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý, quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500, giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật… nhưng chủ đầu tư vẫn nhận số tiền khá lớn từ khách hàng.

Nhận định về vấn đề này, luật sư Nguyễn Thị Thiên Thanh cho biết: Theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh thì phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng… trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua và cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh (Sở Xây dựng) có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.

“Như vậy, việc dự án chưa đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên mà ký hợp đồng, trong đó thể hiện việc thanh toán giá trị quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở là vi phạm pháp luật. Hành vi này có thể bị xử phạt tiền từ 250 – 300 triệu đồng với lỗi “Kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định theo điểm a Khoản 3 Điều 57 Nghị định 139 năm 2017 của Chính phủ", luật sư Thanh khẳng định.

 

Có nhiều dấu hiệu vi phạm trong việc kinh doanh bất động sản tại dự án Lexington Garden. Ảnh: CT

 

Ngày 3/8/2018, PV Báo Thanh tra đã liên hệ với lãnh đạo của Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Phúc Vinh để đặt lịch làm việc, tìm hiểu thông tin vụ việc. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm.

Ngày 8/8/2018, chúng tôi đã liên hệ với Sở Xây dựng tỉnh Long An để tìm hiểu thông tin cũng như cung cấp một số thông tin liên quan tới dự án Lexington Garden do Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Phúc Vinh làm chủ đầu tư. Một lãnh đạo của Sở Xây dựng đã tiếp nhận thông tin phản ánh của PV Báo Thanh tra và sẽ chỉ đạo xác minh, làm rõ nội dung vụ việc.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Chu Tuấn

Nguồn: thanhtra.com.vn