250 tỷ USD là chưa đủ, ông Trump muốn ‘tất tay’ với Trung Quốc?

.
Share Share Email Share
Tài chính quốc tế
250 tỷ USD là chưa đủ, ông Trump muốn ‘tất tay’ với Trung Quốc?
Minh Đăng - 11:01 10/10/2018
(VNF) - Sau khi lần lượt áp thuế với 50 tỷ và 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/10 nhắc lại lời cảnh báo sẽ tiếp tục áp thuế lên lượng hàng hóa trị giá 267 tỷ USD nếu Bắc Kinh không chịu ‘thay tâm đổi tính’.
250 tỷ USD là chưa đủ, ông Trump muốn ‘tất tay’ với Trung Quốc?

Phát biểu tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói rằng một mặt Trung Quốc muốn đạt được thỏa thuận với Mỹ nhưng mặt khác họ lại chưa sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán vì vậy một số cuộc họp song phương đã bị hủy.

Khi được hỏi liệu ông có sẵn sàng áp thuế mới trong trường hợp Trung Quốc tiếp tục trả đũa Mỹ hay không, ông Trump khẳng định rằng: “Chắc chắn, hoàn toàn chắc chắn”.

Ông nói thêm rằng tình trạng mất cân đối thương mại giữa Trung Quốc với Mỹ hiện nay đồng nghĩa với việc "họ đã trả đũa rồi".

Từ đầu năm nay, ông Trump đã áp các mức thuế mới lên hàng hóa Trung Quốc để giảm thiểu thâm hụt thương mại của Mỹ.

Hồi tháng 4, Mỹ đã ‘bắn phát súng khai cuộc’ với mức thuế 25% lên khối hàng hóa trị giá 50 tỷ USD mà nước này nhập khẩu từ Trung Quốc.

Đến tháng 9, Mỹ tiếp tục tăng thêm 10% thuế quan trên 200 tỷ USD các sản phẩm nhập từ Trung Quốc, và cho biết thuế suất sẽ tăng lên 25% vào tháng 1 năm tới nếu Trung Quốc không chịu nhượng bộ thương mại.

250 tỷ USD là chưa đủ, ông Trump muốn ‘tất tay’ với Trung Quốc?

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Với đòn mới nhất của ông Trump, giá trị số hàng hóa Trung Quốc phải chịu thuế tăng lên tổng cộng 250 tỷ USD, tương đương nửa kim ngạch nhập khẩu vào Mỹ năm ngoái. Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ năm 2017 là 505 tỷ USD.

Đáp lại, Trung Quốc cũng trả đũa với mức thuế 25% trên 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ và tiếp đó là mức thuế  từ 5% đến 10% trên 60 tỷ USD hàng nhập khẩu.

Cũng trong ngày 9/10, trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Zhong Shan tuyên bố Trung Quốc không muốn một cuộc chiến thương mại, song nước này sẵn sàng đương đầu nếu nó xảy ra.

“Ở Mỹ xuất hiện một quan điểm cho rằng chừng nào Mỹ còn tiếp tục áp thuế, chừng đó Trung Quốc sẽ phải nhượng bộ. Họ không biết gì về lịch sử và văn hóa của Trung Quốc”, ông Shan nhấn mạnh.

Bộ trưởng Shan khẳng định rằng “Mỹ không nên đánh giá thấp ý chí và quyết tâm của Trung Quốc”. Theo ông, nạn nhân của đòn thuế quan của Mỹ còn bao gồm cả người tiêu dùng và công ty Mỹ.

Người đứng đầu Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố rằng: “Trung Quốc tự tin và đủ khả năng đảm bảo sẽ phát triển lành mạnh và ổn định”.

Tuy nhiên, theo phân tích kinh tế của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), việc căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế ở cả hai nước trong năm tới. Trong đó, Trung Quốc chịu tổn thất nặng hơn.

Xem thêm >> ‘Ngại’ Trung Quốc, Philippines tuyên bố không tham gia tập trận chung với Mỹ

Minh Đăng
Theo Reuters
Từ khoá: chiến tranh thương mại Mỹ Trung, căng thẳng thương mại Mỹ Trung, Mỹ áp thuế Trung Quốc, kinh tế Trung Quốc, quan hệ Mỹ Trung,
Tin liên quan
  • Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ - người từng khiến Trung Quốc tự hào 09/10/2018 11:26
  • Trung Quốc xác nhận điều tra chủ tịch Interpol giữa nghi vấn 'đả hổ diệt ruồi' 08/10/2018 07:26
  • Nga ‘ngỏ ý’ hỗ trợ Trung Quốc giữa tâm bão chiến tranh thương mại với Mỹ 09/10/2018 17:03
Nguồn: vietnamfinance.vn