Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi

.

Sau khi lấy ý kiến đóng góp của các bộ ngành, UBND các tỉnh, các hiệp hội ngành hàng và cộng đồng doanh nghiệp, dự kiến trong tuần tới, Bộ Tài chính sẽ gửi Dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi để Bộ Tư pháp thẩm định trước khi gửi Chính phủ trình Quốc hội xem xét thông qua.

Một trong những thay đổi của dự thảo luật lần này là thời hạn khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân được kéo dài thêm 1 tháng. Theo quy định hiện hành, tổ chức và cá nhân phải nộp báo cáo thuế trong vòng 90 ngày, thời hạn cuối là ngày 31/3 hàng năm nên đã tạo áp lực lớn đối với người nộp thuế.

Việc phạt chậm nộp thuế đang gây bức xúc cho nhiều doanh nghiệp, bởi nhiều khi lỗi không phải của người nộp thuế. Đây cũng là nguyên nhân gây tình trạng nợ thuế gia tăng, do trong nhiều trường hợp tiền phạt chậm nộp thuế còn lớn hơn cả tiền thuế phải nộp khiến không ít doanh nghiệp phải đóng cửa.

Một điểm mới hiện có nhiều ý kiến trái chiều nhất của dự thảo là việc cho phép các đại lý thuế được thực hiện dịch vụ tư vấn, kế toán thuế cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Theo nhiều doanh nghiệp kiểm toán, điều này mâu thuẫn với Luật Kế toán và Kiểm toán. Tuy nhiên, các đại lý thuế lại cho rằng, nếu không sửa luật, các doanh nghiệp muốn thuê ngoài dịch vụ kế toán, kê khai thuế buộc phải thuê cùng lúc một đơn vị cung cấp dịch vụ đại lý thuế và một đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, dự thảo luật nên tăng thời gian chuẩn bị hồ sơ đối với doanh nghiệp để việc kê khai được đúng, đủ số thuế phát sinh; bổ sung các tiêu chí rõ ràng, chặt chẽ về căn cứ gia hạn thanh tra, tạm dừng, tạm hoãn thanh tra; ngoài ra, cần có những quy định mềm dẻo về cưỡng chế thuế.

Doanh nghiệp góp ý hoàn thiện dự thảo Luật Quản lý Thuế Doanh nghiệp góp ý hoàn thiện dự thảo Luật Quản lý Thuế

VTV.vn - Nhiều ý kiến góp ý đối với Dự thảo Luật Quản lý Thuế đã được cơ quan soạn thảo ghi nhận và hứa sẽ xem xét.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn