Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế ở Quảng Ninh đạt gần 94% dân số

(TBTCO) - Ngày 1/8, Đoàn giám sát Hội đồng Quản lý quỹ BHXH Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Thành - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Ninh, 6 tháng năm 2018, toàn tỉnh có tổng số gần 440 nghìn người tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và gần 1,2 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 93,9%.

Số người tham gia BHXH, BHTN tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm 2017, do ngành Than đang cơ cấu, sắp xếp lại bộ máy nên giảm rất nhiều lao động.

Cũng theo báo cáo, tổng số thu BHYT, BHXH, BHTN tính đến hết tháng 6/2018 đạt gần 2,4 nghìn tỷ đồng; tổng số nợ BHXH, BHTN, BHYT phải tính lãi là 116,1 tỷ đồng, chiếm 2,2% so với kế hoạch giao, giảm 36,6 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017.

Chi khám chữa bệnh (KCB) BHYT của tỉnh Quảng Ninh 6 tháng năm 2018 là 948 tỷ đồng, tăng 48 tỷ đồng so với cùng kỳ 2017, bằng 57,66% so với dự toán được Chính phủ giao năm 2018. 6 tháng năm 2018, số thẻ BHYT bình quân tăng 4,6% (so với cùng kỳ), quỹ KCB tăng 5,55%, chi KCB tăng 5,36%; chi KCB bình quân 1 thẻ BHYT tăng 0,73%...

t 

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh báo cáo với đoàn giám sát.

Ông Nguyễn Đức Long - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm đến việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Đồng thời, đã và đang rất quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất cho các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các bệnh viện tuyến tỉnh; quan tâm đào tạo nguồn nhân lực để đảm bảo công tác khám, chữa bệnh cho người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định, sẽ tiếp tục chỉ đạo các giải pháp nhằm giảm ngày lưu trú của bệnh nhân trong bệnh viện; đổi mới công tác giám định BHYT theo hướng chuyên nghiệp, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) chuyên sâu trong phân tích dữ liệu và ứng dụng CNTT dùng chung cho các bệnh viện, hướng tới mô hình bệnh viện thông minh; chỉ đạo các cấp, ngành liên quan trong việc sử dụng quỹ KCB BHYT trên địa bàn tỉnh để không xảy ra tình trạng vượt quỹ KCB BHYT.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành - Trưởng đoàn giám sát, ghi nhận những kết quả của tỉnh Quảng Ninh thời gian qua. Đặc biệt, công tác cấp sổ BHXH, BHYT và giải quyết chế độ BHXH, BHYT luôn được các cấp, các ngành quan tâm...

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thượng tướng đề nghị tỉnh Quảng Ninh cần xem xét nguyên nhân chủ quan, khách quan để kiểm soát, sử dụng và quản lý tốt quỹ BHYT.

Cần nâng cao việc xã hội hóa trong ngành y tế trong đó cần nghiên cứu các mô hình PPP trong ngành; cần nêu cao tinh thần, trách nhiệm và nghiệp vụ của các bác sỹ trong công tác khám, chữa bệnh để giảm thiểu ngày lưu trú của bệnh nhân trong các bệnh viện./.

Lan Hương
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn